DUPE ลิปสติก เลือกยี่ห้อไหนดี

ลิปสติก (lipstick) เป็นเครื่องสำอางชนิดหนึ่ง ที่ผู้หญิงใช้แต่งเติมสีสันให้กับใบหน้า อย่างสำนวนที่ว่า “ไก่งามเพราะขนคนงามเพราะแต่ง” เป็นเครื่องสำอางที่มีการใช้อย่างแพร่หลายไปทั่วโลกส่วนใหญ่จะใช้ทาริมฝีปากเพื่อแต่งสีสันของริมฝีปากให้ดูโดดเด่น และมีสุขภาพดี รวมทั้งช่วยให้ริมฝีปากชุ่มชื้นไม่แห้งแตก ช่วยปกป้องผิวของริมฝีปากจากสิ่งเร้าภายนอก ช่วยแต่งรูปปากให้สวยงามขึ้น และยังดึงดูความสนใจจากผู้พบเห็น ทำให้เรามั่นใจมากยิ่งขึ้น

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับลิปสติก

ก่อนที่เราจะไปแนะนำหรือพูดถึงแบรนด์ของลิปสติก เรามารู้จักลิปสติกให้มากขึ้นก่อนดีกว่า เวลาเราทาลิปสติกมันจะอยู่ตรงริมฝีปากโอกาสที่จะทำให้เนื้อลิปสติกเข้าปากได้ง่ายหรือมักจะมีการกลืนกินเข้าไปได้ ดังนั้นจึงต้องเลือกซื้อและเลือกใช้ลิปสติดที่ได้มารตราฐานและระมัดระวังเป็นพิเศษ วัตถุดิบที่ใช้ เช่น สี น้ำหอม สารต่างๆ ต้องเป็นสิ่งที่กระทรวงสาธารณสุขได้อนุญาติแล้ว ถ้าไม่ระมัดระวังอาจก่อให้เกิดอาการแพ้จนถึงแก่ชีวิตได้

รูจ คือ ศัพท์ภาษาฝรั่งเศส

เป็นคำทับศัพท์คำภาษาฝรั่งเศสว่า rouge ออกเสียงว่า รู้จ แปลว่า สีแดง

รูจ เป็นคำที่เอาไว้เรียกเครื่องสำอางที่เอาไว้ทาปากและแก้ม ในภาษาไทยใช้กริยาว่า ทารูจ ปัจจุบันใช้คำเรียกที่ต่างกันไป คือ รูจ ใช้เรียกเฉพาะสีที่ทาที่แก้มเท่านั้น แต่จะทาสีแดง สีชมพู สีส้ม หรือแม้สีเนื้อ สีน้ำตาลอ่อน ก็เรียกว่า ทารูจ ส่วนเครื่องสำอางที่ใช้ทาที่ริมฝีปาก ใช้คำภาษาอังกฤษว่า ลิปสติก lipstick ออกเสียงในภาษาไทยว่า ลิบ – สะ – ติก ปัจจุบันไทยเราสามารถผลิตเครื่องสำอางได้คุณภาพดีไม่แพ้ของต่างประเทศ ผู้หญิงไทยก็นิยมใช้เครื่องสำอางที่ผลิตในประเทศ แต่ยังคงใช้คำภาษาฝรั่งเศสและคำภาษาอังกฤษเรียก รูจ และ ลิปสติก อยู่

ลิปสติกในอดีตจนถึงปัจจุบัน

ในสมัยโบราณการทาปากของผู้หญิงจะทาโดยการใช้การะดาษที่มีชาด (ชาด คือ แร่ซินนาบาร์ นำมาบดจนเป็นผงละเอียด) สีแดงอยู่บนกระดาษจากนั้นใช้ปากเม้มปากและงับกระดาษไว้ ลิปสติกอดีตจนถึงปัจจุบันมีความแตกต่างกันตรงที่ลิปสติกในปัจจุบันเมื้อที่เรียบเนียนกว่าและลื่นขึ้นกว่าลิปสติกสมัยก่อน เพราะลิปสติในปัจจุบันนิยมใช้น้ำมันจากสัตว์ผสมในลิปสติก ลิปสติกรุ่นเก่าจึงขาดความนุ่มเนียนในการทา และต้องอาศัยแปรงทาปากเป็นตัวช่วย แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีและเนื้อสัมผัสแบบใหม่ทำให้ทาง่าย ให้ความรู้สึกบางเบาบนริมฝีปากและมักให้คุณค่าการบำรุง

ลิปสติกมีกี่ประเภท เลือกใช้แบบไหนดี

ในปัจจุบันลิปสติกเป็นสินค้ายอดนิยมของผู้หญิง ที่สามารถใช้ได้ทุกเพศทุกวัย เลือกใช้ตามความเหมาะสม และความต้องการ โดยลปจะแบ่งออกเป็น 10 ประเภทดังนี้

1.Matte

ลิปเนื้อแมทจะมีพิกเม้นท์ที่อัดแน่น มีความเข้มข้นของสีมาก เนื่องจากเป็นเนื้อแมทเลยไม่มันวาวเหมือนลิปสติกประเภทอื่นๆ ด้วยสีสันที่สวยงามและเด่นชัด จึงทำให้ลิปสติกประเภทนี้ได้รับความนิยมสูง โดยมีการปรับเปลี่ยนเนื้อให้ไม่ตกร่อง สบายริมฝีปากมากขึ้น เรียกว่า Velvet Matte หรือลิปเนื้อกำมะหยี่

2.Frost

เป็นลิปสติกที่มีส่วนผสมของกลิตเตอร์ เมื่อทาลิปสติกจึงมีความแวววาวของกลิตเตอร์ จะทำให้ดูเปล่งประกายและสนใสมากขึ้น แล้วยังช่วยเสริมให้คนที่มีริมฝีปากบางให้ดูอวบอิ่มขึ้น ดูเปล่งประกายมากขึ้น

3.Gloss

ลิปสติกประเภทนี้นอกจะจากมีสีสันที่สวยงามแล้วยังช่วยในเรื่องของความชุ่มชื้นด้วย ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อเอาใจสาวๆที่ชอบความฉ่ำความวาวโดยเฉพาะ สามารถช่วยเพิ่มอวบอิ่มให้กับริมฝีปากได้เป็นอย่างดี แถมทาแล้วเนียนกริบ ไม่มีปัญหาปากแห้งแตกเป็นร่อง หรือเป็นขุย

4.Metallic

เนื้อลิปสติกแบบเมทัลลิก มีความเข้มข้นของพิคเม้นท์สีมาก และมีประกายของเนื้อมุกทำให้ริมฝีปากแวววาว แต่ไม่มันเหมือนเนื้อกลอส ทำให้ริมฝีปากสวยดูอวบอิ่มแต่ไม่มันวาว เพราะมีความวาวด้วยสีที่อยู่ในเนื้อลิสติก

5.Cream

ลิปประเภทครีมที่เหมาะกับสาวๆที่ที่มีริมฝีปากสวยได้รูปมากที่สุด เพราะไม่ว่าจะทาอย่างไรก็ดูสวย พร้อมคุณสมบัติที่โดดเด่นในเรื่องของการติดทนนาน และสีสันที่ชัดเจน ทำให้ทาแล้วสวย ไม่ต้องทาซ้ำหลายครั้ง

6.Lip Liner

ลิปประเภทนี้ใช้เพื่อการเขียนขอบปากโดยเฉพาะ เพราะการเขียนขอบปากจะทำให้ปากดูชัดมากขึ้น และทาลิปสติกได้ง่ายกว่าเดิม นอกจากนี้ถ้าใครอยากมีปากที่ดูใหญ่ขึ้นสามารถใช้การเขียนขอบปากช่วยได้

7.Sheer/Satin

ลิปเนื้อเชียร์และเนื้อซาตินจะมีสีสันที่บางเบา ไม่เข้มเหมือนกับเนื้อครีม แต่ทาแล้วดูสวย และสามารถทาทับได้ตามต้องการโดยไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นคราบ เหมาะกับสาวๆที่ชอบความสวยอย่างเป็นธรรมชาติ

8.Liquid

อีกหนึ่งประเภทลิปสติกที่กำลังเป็นที่นิยม และถูกใจสาวๆเป็นที่สุด โดยจะมีลักษณะเนื้อเหลวแบบลิควิด และมีสีสันที่ชัดเจนเป็นอย่างมาก ทาปุ๊บติดปั๊บ แถมติดทนนานอีกด้วย ใครที่ยังไม่เคยใช้ลิปประเภทนี้ ขอแนะนำให้ลองใช้ดูสักครั้ง แล้วคุณจะต้องชอบอย่างแน่นอน

9.Tint

ลิปทินท์ จะทำให้ริมฝีปากดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด จะนิยมนำมาใช้เป็นไอเทมหลักคู่กับลิปกลอส เพราะเมื่อทาด้วยกันแล้วจะทำให้ริมฝีปากดูสวยโดดเด่น และเพิ่มเสน่ห์ให้กับสาวๆ ได้เป็นอย่างดี โดยจะนำลิปทินท์มาทาที่ริมฝีปากด้านใน และทาทับด้วยลิปกลอสให้ทั่วริมฝีปาก

10.Lip Balm

ลิปประเภทนี้จะเน้นเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปากโดยเฉพาะ และแก้ปัญหาริมฝีปากแห้ง แตกเป็นขุยได้อย่างดี โดยช่วงหน้าหนาวจะนิยมนำมาใช้กันมาก เพื่อป้องกันริมฝีปากแห้งจากสภาพอากาศที่หนาวเย็น ที่สำคัญลิปบาล์มสามารถนำมาใช้กับลิปอะไรก็ได้ โดยทาลิปบาล์มก่อน แล้วจึงตามด้วยลิปประเภทอื่นนั่นเอง

ลักษณะลิปสติกที่ดี

  1. ควรมีเนื้อเรียบ นุ่มนวล มีความชุ่มชื้น และความมันพอเหมาะ ไม่มีเหงื่อแตกร่วน หรือแข็งเป็นก้อน คงสภาพทั้งเมื่อเก็บไว้และขณะใช้ ทนต่อสภาวะต่างๆ ได้ดี
  2. หลอมละลายได้ทันทีเมื่อสัมผัสกับริมฝีปาก
  3. ไม่มีอันตรายต่อผิวหนังให้สีติดทน แต่สามารถล้างออกได้ง่ายเมื่อต้องการ กลิ่นดี

การระคายเคืองและการแพ้ลิปสติก

การแพ้เครื่องสำอางนั้นส่วนใหญ่เป็นไปเฉพาะแต่ละบุคคล ฉะนั้นบางคนอาจแพ้ แต่บางคนไม่แพ้ เพราะแต่ละคนแพ้สารที่แตกต่างกันออกไป สำหรับในการวิจัยสำหรับลิปสติกพบว่ามี 1 ใน 5 ล้านคน ที่มีอาการแพ้ลิปสติกโดยธรรมชาติ อย่างไรก็ตามการใช้ลิปสติกทาบนริมฝีปากซึ่งเป็นเนื้อเยื่ออ่อน วันละหลายครั้ง และสัมผัสริมฝีปากเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดการแพ้ได้ง่ายกว่าผิวหนังบริเวณอื่น

สาเหตุของการแพ้ลิปสติกอาจมาจากสิ่งต่อไปนี้

  1. น้ำหอมในลิปสติก อาจมีสารบางชนิดกระตุ้นให้เกิดการแพ้
  2. สีในลิปสติกอาจมีสารปนเปื้อน ทำให้แพ้ได้ และสีบางชนิดทำให้ริมฝีปากไวต่อแสงแดด
  3. ลิปสติกที่มีไขมันและน้ำมันน้อย อาจทำให้ริมฝีปากแห้งแตกทำให้แพ้ง่าย
  4. สารตัวเติมอื่นๆ บางตัวมีฤทธิ์เป็นตัวเร่งการแพ้

พอสรุปได้ว่าการแพ้ลิปสติกนั้น ส่วนใหญ่เกิดจากสารปนเปื้อนในน้ำหอมและสี แต่แนวโน้มการแพ้ลิปสติกได้ลดลงมาเป็นลำดับ ทั้งนี้เนื่องจากผู้ผลิตใช้วัตถุดิบที่บริสุทธิ์ขึ้น มีสารปนเปื้อนน้อยในการผลิตลิปสติก นอกจากนี้การทาลิปสติกโดยใช้นิ้วมือ อาจทำให้เกิดติดเชื้อที่ริมฝีปากได้

อาการแพ้เนื่องจากการทาลิปสติก

ผู้ใช้ลิปสติก ที่มีอาการแพ้ลิปสติก จะมีอาการแตกต่างกันแล้วแต่ว่าผู้นั้นแพ้มากหรือแพ้น้อย หากแพ้น้อยอาจจะมีอาการเพียงริมฝีปากแห้งคัน แต่หากแพ้มากอาจเกิดอาการริมฝีปากอักเสบ บวมหรือหายใจไม่ออก เมื่อมีอาการแพ้ต้องหยุดใช้ลิปสติกแท่งนั้นทันที แล้วเปลี่ยนไปใช้ลิปสติกชนิดอื่นแทน เช่น ใช้ลิปสติกชนิดที่ไม่มีน้ำหอม

  • วิธีดูแลริมฝีปากเมื่อแพ้ลิปสติก

Dupe ลิปสติก ไม่ต้องซื้อแพง

เครื่องสำอาง Dupe ก็คือเปรียบเทียบราคาของลิปสติกที่มีราคาถูกกว่าลิปสติกชื่อดัง หรือ ลิปเค้าน์เตอแบรนด์ต่างๆ โดยจะมีตัวเนื้อสินค้าที่มีความเหมือน หรือ คล้ายคลึงกัน

1. YSL Rouge Pur Couture Glossy Stain (1,400 บาท) VS. L’oreal Colour Riche Wet Shine Stain (300 บาท)

ลิปสติกที่กำลังมาแรงในช่วงนี้คือ ลิปกลอส ด้วยลิปกลอสสีที่สวยและฉ่ำวาว ถ้าใครปากแห้งแตกลอก แล้วอยากมีลิปบำรุงปากดี ๆ ฉ่ำ ๆ ทาแล้วดูสุขภาพดี แบรนด์ที่เป็นแบรนด์ยอดนิยมก็คือ YSL Glossy Stain เพราะเนื้อมีความเข้มข้น ปากฉ่ำอวบอิ่ม มีหลายสีให้เลือก และDupe ของ YSL Glossy Stain ก็คือ L’oreal Colour Riche Wet Shine Stain เนื้อกลอสฉ่ำ ชิมเมอร์สวย ใช้แทนกันได้เพราะมีเชดสีที่คล้ายคลึงกัน ราคาถูกกว่าหลายเท่า

2. 3CE # Brilliant (590 บาท) VS. Somebeau # Nudy Salmon (190 บาท)

เป็นลิป Nude สีส้มอิฐ ทาแล้วให้สีที่ดูแพง แล้วยังเป็นสียอดฮิต สามารถทาได้ทุกโอกาส สีนู้ด ๆ ส้ม ๆ ทาแล้วดูอ่อนเยาว์ขึ้นด้วย แบรนด์ที่นิยมกันก็คือ 3CE สี Brilliant และตัวที่มาแทนกันได้ก็คือ Somebeau สี Nudy Salmon เป็นแบรนด์จากประเทศเกาหลี โดยมีราคาต่างกันพอสมควร แต่คุณภาพไม่เป็นรองแน่นอน

3. Kylie # Ginger (1,250 บาท) VS. NYX Lingerie # Ruffle Trim (350 บาท)

ใครที่ชอบทาปากสีส้มอิฐอมชมพู สวยดูแพงและมีความเป็นผู้ดี ทาแล้วจะได้ลุคเซ็กซี่นิด ๆ และแพงมาก และตัวที่มา Dupe แทนกันได้ คือ NYX Lingerie สี Ruffle Trim ที่จะให้สีส้มอมชมพู ใกล้เคียงกันสุด ๆ อาจจะสีอ่อนกว่านิดหน่อย แต่คือสวยปังไม่แพ้กัน ทาได้ทุกโอกาส จะกี่ลุคก็เอาอยู่จริง ๆ 

4. Lime Crime # Riot 750 บาท VS. ColourPop # Bumble 220 บาท

ลิปเนื้อแมตต์ในตำนานไม่มีใครไม่รู้จักแบรนด์อย่างแบรนด์ Lime Crime และสีน้ำตาลอมแดงตุ่น ๆ นัว ๆ แบบนี้กับสี Riot ที่สวย และเป็นสียอดฮิตมากๆ ทาแล้วให้ลุคเก๋ๆ และดูแพง อีกแบรนด์ที่เอามาสู้กันได้แบบแยกไม่ออกก็ต้องเป็น ColourPop สี Bumble ให้เชดสีที่เหมือนกันมากจนแยกไม่ออก คุณภาพดี พิคเม้นท์สีแน่น ติดทนนาน ราคาสบายกระเป๋า ต่างกันถึง 500 บาทเลยทีเดียว

5. MAC # Chili 850 บาท Vs Cute press long lasting creamy lip # C12 99 บาท

MAC Chili ให้เชดสีแดงเร้าใจ ใครที่ชอบสีแดงต้องซื้อ เป็นสีโทนแซ่บสีแดงอมน้ำตาลก่ำ ทาแล้วก็เปลี่ยนลุคจากสาวหวานเป็นสาวฮ๊อตสุดร้อนแรง แบรนด์ที่นำมาเป็น Dupe ก็คือ Cute press long lasting creamy lip สี C12 สีเหมือนกันเป๊ะ อาจจะไม่ได้ติดทนเท่า แต่คือสีสวยเหมือนกัน ราคาต่างกันหลายร้อยเลยหล่ะ

อย่างที่บอกไปว่าลิปสติกเป็นเครื่องสำอางที่ใช้ตกแต่งริมฝีปากให้ดูสวยงามตามความพึงพอใจ การเลือกใช้ก็ควรพิจารณาให้ดีก่อนซื้อ เพราะในสมัยนี้มีของปลอมผลิตออกมามากในตลาดในราคาที่ถูกกว่าปกติมากๆ ซึ่งเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ผลิตภัณฑ์นั้นๆจะมีสิ่งแปลกปลอมหรือสารต้องห้ามหรือใหม่ เพราะฉะนั้นควรเลือกซื้อในร้านค้าที่ไว้ใจได้ หรือซื้อจากแบรนด์โดยตรง ใครที่มีงบไม่มากก็ให้ซื้อของราคาย่อมเยาว์ แต่ถ้าใครทุนหนาก็เลือกซื้อได้เลยตามใจชอบ อย่างไรก็ตามการมีริมฝีปากสวยไม่ได้มีเพียงแค่การใช้ลิปสติก แต่คุณสามารถทำให้ริมฝีปากสวยด้วยตัวของคุณเองด้วยการออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเยอะๆ ทาลิปบาล์มบำรุงอยู่เสมอ ไม่สูบบุหรี่ เพียงเท่านี้คุณก็จะมีริมฝีปากที่สวยจากภายในสู่ภายนอกได้อย่างง่ายดาย

Tags: